Ý nghĩa của ngày quốc tế thiếu nhi mùng 1 tháng 6

819 xem

Kế về câu chuyện thời phát xít Đức đau thương rơi vào thời điểm mùng 1 tháng 6

Vụ thảm sát Lidice là một sự kiện hủy diệt hoàn toàn làng Lidice, thuộc khu vực Bảo hộ Bohemia và Moravia, hiện tại ở Cộng hòa Séc, vào tháng 6 năm 1942 theo lệnh của Adolf Hitler và Heinrich Himmler. Để trả thù cho vụ ám sát Reinhard Heydrich tổng chỉ huy lực lượng an ninh của Đức Quốc xã khi đó đang ở Praha, vào ngày 27 tháng 5 năm 1942.

Hitler đã ra một mệnh lệnh yêu cầu thực hiện những điều sau với bất cứ ngôi làng nào bao che cho người thực hiện vụ ám sát Reinhard Heydrich:

-Hành quyết tất cả nam giới trên 15 tuổi
-Vận chuyển tất cả phụ nữ đến trại tập trung
-Tập hợp những đứa trẻ thích hợp với nòi giống Đức, sau đó giao chúng cho SS quản lý. Còn những đứa trẻ không đủ phẩm chất sẽ được đưa tới trại tập trung.
-Đốt cháy và phá hủy hoàn toàn ngôi làng thực hiện việc bao che cho kẻ ám sát.

Và làng Lidice đã bị kết tội bao che cho kẻ ám sát do lực lượng Gestapo tìm thấy một máy phát vô tuyến ở gần khu vực làng do các nhóm quân du kích nhảy dù vô tình bỏ lại. Vào rạng sáng ngày 1 tháng 6 năm 1942 quân Đức bao vây làng Lidice và bắt giữ toàn bộ người dân tại đây.

Tất cả 173 nam giới trên 15 tuổi trong làng Lidice đều bị hành quyết vào ngày 10 tháng 6 năm 1942, 19 người khác không ở trong làng bị bắt và bị xử tử sau đó. Phụ nữ và trẻ em bị bắt đến các trại tập trung.
một vài trẻ em được coi là chủng tộc “thượng đẳng” đã được giao cho SS còn lại đã được gửi đến trại tập trung Chełmno nơi họ bị cho vào phòng hơi ngạt
Tổng cộng đã có 344 người từ làng Lidice (gồm 196 đàn ông, 60 phụ nữ và 88 trẻ em) đã chết vì sự trả thù của Đức Quốc Xã.

Để tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc thảm sát làng Lidice, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Hồi nhỏ đã từng được nghe kể về ý nghĩa của ngày 1 tháng 6, tuy nhiên mình chẳng thực sự để nó vào đầu. Nay khi lớn tìm hiểu lại ngày 1 tháng 6 đầu tiên thực sự quá khủng khiếp.

Ảnh: Nam giới trong làng Lidice bị hành quyết vào sáng ngày 10 tháng 6 năm 1942