Vấn nạn trộm cắp của hành trình Du Lịch Châu Âu

491 xem

Đã có nhiều bài viết về vấn đề trộm cắp, móc túi ở một số tp lớn ở châu âu. Để các bạn thêm một chút đề phòng, tôi xin chia sẻ về những chuyến đi du lịch Châu Âu của vợ chồng tôi trong thời gian gần đây (2018,2019).

Khi từ VN sang châu âu chúng tôi vẫn nói đùa: Mình như kiểu nhà quê ra tỉnh! Nhiều thứ lạ lẫm, choáng ngợp…Phong tục khác, văn hoá ứng xử khác (đôi khi mình ở tầm thấp hơn!)

Vợ chồng mình xác định trước ở nhà là cảnh giác cao và có những biện pháp ngăn chặn hữu hiệu tệ nạn này, chúng không hề làm chúng tôi mất vui trong chuyến đi của mình!

Tất cả các loại giấy tờ quan trọng như Hộ chiếu, Bảo hiểm du lịch, thẻ nhiều tiền quan trọng, (còn thẻ ít tiền tiêu vặt bạn có thể để ngoài cùng ít tiền lẻ <100€) tiền mệnh giá lớn, sổ ghi sđt quan trọng,…đều được để trong két sắt của khách sạn. Đi dạo phố chỉ là hộ chiếu photo.

* Trường hợp bạn ở k/s không có két an toàn, hoặc bạn đi mua sắm thì tất cả những thứ nói trên (Tiền mệnh giá lớn, những thẻ nhiều tiền, hộ chiếu…) đươc cho vào một túi vải bạt may nhiều lớp (đề phòng rạch túi như ở chợ Đồng Xuân HN, chợ Rồng NĐ hay chợ Sắt HP.(!)).Túi này có quai vòng xỏ vào thắt lưng và treo vào trong quần hoặc váy được đính kim băng cẩn thận,tránh đung đưa (Vì nó nằm ở phần nhạy cảm!). Khi cần trả tiền hoặc quẹt thẻ khoản tiền lớn,bạn vào wc hoặc chỗ khuất để lấy bóp ra :))).

* Chương trình, kế hoạch di chuyển, vé tàu xe, khách sạn đặt trước…được lưu vào 2 đt. In ra giấy để ở ngăn nhỏ trong 2 balo, và trong 2 vali (trường hợp mất một trong những đồ như điện thoại hoặc balo…cũng ko ảnh hưởng đến chuyến đi)

* khi di chuyển bằng phương tiện công cộng (xe bus, flixbus, tàu…) vali và balo để trên giá để đồ luôn được khoá dây móc vào nhau hoặc dùng dây thít, quai xách của vali và balo quay vào trong và xuống dưới.

*Khi bắt đầu vào cổng, cửa một chỗ đông nào đó nên dừng lại từ phía ngoài khoảng 5 min, cố tìm phát hiện bọn móc túi, để biết mà đề phòng!

Những trò giương bản đồ hoặc tờ giấy lên rồi hỏi linh tinh, tay kia móc túi đã bị bà xã nhà này bắt quả tang trước cửa nhà hát lớn Paris. Mình xông vào định tống cho nó mấy phát nhưng mn can nên thôi. Bọn nó giảng hoà và mình cũng cho chúng xem luôn BÓP trong quần của mình và bà xã. Bọn chúng giơ tay chào Professor(!) Lúc đó mình chỉ ra dấu ??? với chúng!

* Trên tàu điện ngầm tránh đứng gần cửa lên xuống, nếu phải đứng ở đó thì cố dựa lưng vào thành tàu và cảnh giác! (Điện thoại găm kĩ vào túi quần hoặc túi giắt cạp quần,máy ảnh đeo ra phía trước ngực.)

* Nhiều khi chỉ ước trong người một đoạn gậy tre, gỗ ngắn chừng 30cm đề phòng chúng quây mình và lột đồ (cháu mình từ Paris sang Praha bị 4 thằng Tây lông đè ra lột đố trắng trợn mà ko làm gì dc ngay trên tàu điện ngầm).Trong trường hợp này nếu mình khử dc 1 thằng thì hy vọng Police có viêc để làm(!)

* Các bạn nhớ là khi đi đường thì túi chỉ để vài đồng lẻ để tiêu vặt (thậm chí vài đồng lẻ đấy tôi cũng để phân tán nhiều nơi như trong tất, túi quần, túi đeo máy ảnh..) và cái thẻ it tiền. Còn Ví chỉ đựng giấy lộn cho có vẻ dày (đánh lạc hướng! Nhưng tôi cũng để túi quần và cài khuy chặt.) Còn tất cả các thứ quý giá đều được để trong túi bạt nhiều lớp và nhét trong quần (!)

* Hạn chế ngắm Zai đẹp, Gái sexy trên các phương tiện công cộng (Mình đã chứng kiến ở Bus từ sân bay về phố Barcelona. Mấy Mẹ China mải ngắm mấy thằng trông như De Gea, Gerad Pique… thế là mất toi cái balo khi nó xuống quảng trường Espanol(!)

* Vài điều chia sẻ với mọi người, cẩn thận, thông minh, nhưng cũng đừng lo lắng quá! Châu âu đẹp lắm,chưa bao giờ muốn dừng “phượt” châu âu! Chúng tôi đã có mặt tại các điểm” Nóng” ở châu âu (Rome,Barcelona,Paris,Praha,Marseille , Amsterdam, Milan…) và đi đủ các loại phương tiện công cộng (Bus, flixbus, tàu, tàu điện ngầm…) Nếu bạn nào đã đi flixbus thì cảm giác hơi “lạnh lưng) khi chờ, đổi xe ở những bến xe gầm cầu, rìa sông…vào lúc 2,3 giờ đêm(!) Vậy mà chúng tôi vẫn ung dung đi. Vì chúng tôi tin vào chính mình, chúng tôi tin vào sự tốt hơn tương đối về an ninh, văn hoá ứng xử và “chất” văn minh của châu âu nói chung và các nước phát triển nói riêng!

* Ps/Nên cẩn trọng các bạn à! Nhưng đừng vì nó không hề cản trở nỗi niềm đam mê đi du lịch châu âu của các bạn, những người của thế hệ “cũ” U60 xin chào các bạn!

Tags