Tình hình của công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động, doanh nghiệp bán lẻ đứng đầu thị trường

1225 xem

Báo cáo hôm nay, tài chính tổng hợp quý II vừa được Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động mã CK: MWG công bố cho biết, tổng nợ phải trả của doanh nghiệp là 9.971 tỷ đồng, giảm mạnh so với thời điểm đầu năm nay.

Khoản nợ ngắn hạn chiếm con số tuyệt đối trong cơ cấu nợ phải trả của công ty, trong đó phần lớn rơi vào khoản phải trả trước người bán- vay ngắn hạn.
Trong 6 tháng đầu, công ty đã hoàn tất 15.015 tỷ đồng trong vay ngắn hạn từ ngân hàng, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Ước tính, bình quân mỗi ngày doanh nghiệp đứng đầu thị phần chuỗi bán lẻ điện thoại dành gần 83 tỷ đồng vào việc xử lý các khoản vay vào mục đích bổ sung vốn lưu động.
Dù tập trung ngân sách “khủng” vào việc trả nợ ngân hàng, nhưng giá trị khoản vay ngắn hạn của công ty chỉ giảm hơn 810 tỷ đồng so với đầu năm, nguyên nhân từ phát sinh 14.204 tỷ đồng tiền vay mới trong kỳ.

Khoản vay của công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động

Khoản vay của công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động

Báo cáo tài chính cho thấy trong quý III năm nay, công ty có 11 khoản vay tín chấp với lãi suất thả nổi đến thời hạn thanh toán. Tổng dư nợ ngang bằng giá trị khoản vay ngắn hạn ngay tại thời điểm kết thúc kỳ báo cáo này là 3.978 tỷ đồng.Hiện tại, Vietcombank và VietinBank là hai chủ nợ ngân hàng lớn nhất của công ty mức dư nợ lần lượt xấp xỉ 800 tỷ và 772 tỷ đồng. Tình hình tài chính khoản vay của doang nghiệp Thế Giới Di Động được duy trì qua nhiều kỳ liên tiếp và thể hiện cơ cấu đặc thù của doanh nghiệp bán lẻ khi không sử dụng hình thức vay dài hạn. Nguồn vốn của chủ sở hữu tăng trưởng ổn định, đủ đáp ứng hoàn nợ và có thể bổ sung vốn lưu động.
Doang thu và mức lợi nhuận của Thế Giới Di Động đạt 31.243 và 1.070 tỷ đồng tương ứng mức tăng 59% và 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu bán trực tuyến đạt 2.556 tỷ đồng tăng gấp đôi cùng kỳ. Hiện tại, công ty đã mở cửa thêm 272 cửa hàng trong đó số lượng điện máy xanh chiếm hơn phân nữa. Tổng số lượng cửa hàng là 1.527 phủ khắp các tỉnh thành.

Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động mã CK: MWG

Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động mã CK: MWG

Theo như phân tích của công ty cổ phần Chứng Khoán TP.Hồ Chí Minh cho biết nguyên nhân đến từ việc công ty đã tận dụng toàn bộ các vị trí có lượng khách tốt ở địa phương. Tốc độ khai trương cửa hàng mới nhanh hơn tốc độ tăng trưởng thị phần của công ty là 7,5% khiến sự cạnh tranh trực tiếp cửa cửa mới và cửa hàng hiện tại dẫn đến doanh thu không tăng.

En Bill