Thuận Kiều Plaza TPHCM

525 xem

Thuận Kiều Plaza gồm 3 toà cao ốc, nó có chiều cao 33 tầng, toà nhà nằm ở vị trí đắc địa khu chợ lớn thương mại náo nhiệt.

Gần đây khi Thuận Kiều Plaza được chọn là nơi chống dịch Covid 2021, cũng là lúc bắt đầu dân mạng moi móc nhiều câu chuyện ma mị câu like vui năm xưa không đáng có của nơi này.

Phiên bản đầu tiên là toà nhà màu cam

Phiên bản đầu tiên của Thuận Kiều Plaza là màu cam

Thuận kiều Plaza hiện nay là Màu xanh

Thuận kiều Plaza hiện nay là Màu xanh

Thuận Kiều Plaza được xây dựng từ 1994 khánh thành 1998, nhưng hơn 15 năm sau đó rất ít người mua căn hộ ở đây. Lý do: Thuận Kiều Plaza không thành công đơn giản nó là một công trình đi trước đón đầu sự kiện “Anh trao trả Hongkong  năm 1997”. Giới đầu cơ đã dự đoán sẽ có nhiều người di cư từ Hongkong đi khắp thế giới, nơi có những cộng đồng người Hoa sinh sống vì những điều kiện thuận lợi tại Hongkong không còn. Tuy nhiên, chính phủ China tiếp nhận lại Hongkong đã ban hành cơ chế đặc biệt cho Hongkong nên mọi quyền lợi và tài sản của giới triệu phú Hongkong không bị ảnh hưởng nên cuộc di cư không diễn ra.

Theo Thiết kế của Thuận Kiều Plaza là những căn hộ nhỏ xíu dựa theo mô hình và thói quen của người HongKong, theo mô hình của căn hộ tại Tân Giới, Cửu Long, Hồng Kông: Hành lang, cầu thang bộ nhỏ, buổi tối gây cảm giác ngột ngạt, chật chội. Không có nhiều không gian chung so với các toà nhà hiện đại tại TPHCM. Mặt khác, bên trong căn hộ thì phòng nhỏ, trần thấp gây bí, không phù hợp với khí hậu nhiệt đới.

Tại Hongkong đất chật người đông thì phù hợp, nhưng không phù hợp với TP.HCM, cho dù thực tế, khu vực gần kề là Chợ Lớn dù có mật độ dân số cao nhưng chưa đến mức dày đặc như Hồng Kông.

Thêm 1 lý do bất lợi để lựa chọn sử dụng căn hộ tại Thuận Kiều Plaza là về mặt pháp lý. Thuận Kiều Plaza là dạng căn hộ cho thuê dài hạn. Người mua phải bỏ ra khoảng 1 tỉ đồng sử dụng trong vòng vài chục năm rồi sau đó trả lại cho Nhà Nước. Dạng bất động sản này bên Hồng Kông rất nhiều nhưng không phù hợp với quan niệm và thói quen của người Việt. Lãnh đạo của quận 5 khi đó nhận thấy chưa có một công trình hiện đại nào trên địa bàn nên đã chấp thuận cho xây với quan điểm là mọi rủi ro, thành bại do nhà đầu tư chịu trách nhiệm.

Kết chuyện: Phải chăng là vì quá ít người sống ở Thuận Kiều Plaza là gợi ý các câu chuyện ma mị không có thực xuất hiện?

Sưu tầm