Thác Bản Giốc dừng hoạt động vì bị lũ lớn tháng 5 2018

835 xem

Vừa mới có trận mưa lớn kéo dài hơn 1 tiếng, nó đã khiến một số làng quanh thác bản Giốc ngập sâu trong nước từ 1 đến 3 mét.

Vào sáng 11/5/2018. Trên địa bàn huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng có trận mưa rất lớn dẫn đến xảy ra tình trạng lũ quét toàn bộ ở khu vực thác bản Giốc, xã Đàm Thuỷ gây thiệt hại rất nghiêm trọng về hoa màu, cây xanh và cũng như cuộc sống của người dân địa phương.

Ông Mê Văn Đạt – Chủ tịch UBND xã Đàm Thuỷ cho biết thông tin: Vào khoảng 7h, trên địa bàn xã bắt đầu xuất hiện mưa, khoảng 30 phút sau mưa lớn dữ dội.

Đến 9h cùng ngày, nước từ đầu nguồn bắt đầu đổ về khu vực thác bản Giốc với lượng lớn gây ra tình trạng lũ quét khiến bản Chang, bản Giốc (xã Đàm Thuỷ) ngập sâu trong nước, có nơi bị ngập đến 2,5m. Một số bản ảnh hưởng nhẹ hơn bị ngập hơn 1m.

Đây là trận lũ quét có lượng nước lớn nhất trong vòng 17 năm qua trên địa bàn này. Nhớ lại vào năm 2001, ở đây cũng đã xảy ra một trận lũ tương tự nhưng lượng nước thấp hơn lần này.

Rất may, trận lũ này không gây thiệt hại về người nhưng nhiều nhà cửa, hoa màu, cây xanh của người dân ngập sâu dưới nước

Tạm ước tính thiệt hại ban đầu lên đến 850 triệu đồng việt.

Khu du lịch thác bản Giốc phải tạm ngừng hoạt động do lượng nước quá lớn. Cho đến khi có thông báo mới.

Nhưng chỉ trong 1 ngày thì lũ cũng đã bắt đầu rút. Người dân địa phương thu dọn, sửa chữa nhà cửa và tìm cách cứu vãn những thiệt hại do lũ.