Taliban 2021

388 xem

Taliban là gì? Taliban dịch ra là Sinh Viên, là tập hợp phong trào lớp trẻ của đạo Hồi, Taliban muốn có đất để thực hiện giáo hoá giáo lý bằng cách kéo Afganistan về quá khứ thời trung cổ.

Taliban là ai và sẽ đưa đất nước Afganistan hoạt động như thế nào ?

Tối 15/8/2021 Taliban làm chủ Kabul, thủ tướng Afganistan đã bỏ trốn. Vì Thế bắt đầu kỉ nguyên mới có tên là Taliban.

Taliban không là tập hợp giai cấp, dân tộc …mà thực tế tập hợp dân nghèo, chủ yếu là nông dân.

Phong trào người nghèo thì dễ làm được cuộc lật đổ, vì XH nào thì người nghèo cũng chiếm số đông (cho nên muốn giữ được chquyen thì lại làm cho phần đông nghèo hoá); nhưng khi lật đổ xong thì họ không thể phát triển được đất nước, giỏi lắm thì đi ngang, vì phần đông tầng lớp tinh hoa đã và sẽ bị loại bỏ; trong khi đó những “ưu Tú” của phong trào người nghèo lên cầm quyền thì nở rộ lòng tham lam, hợp sức thi nhau múc vét, bóc lột và phơi lộ sự dốt nát dưới mọi hình thức.

Taliban sẽ đưa đất nước Afganistan đi về đâu, đang là ẩn số. Và thế giới sẽ ứng xử như nào cũng đang nghe ngóng..

Chỉ biết là 2 siêu cường đã gục ngã ở đây, Liên Xô những năm 80 thế kỷ XX và Hoa Kỳ cùng Ph Tây hiện nay.

Gục ngã do sức mạnh văn hoá chứ không phải do quân sự, kinh tế hay chính trị. …

Trong chiến tranh can thiệp, các ông lớn vẫn đầu đất vì chưa tính đến sự khác biệt văn hoá, quan niệm hệ giá trị và lối sống của dân bản địa.

Hãy cứ để Taliban thể hiện ở Afganistan ; miễn là không “xuất khẩu” khủng bố và ma tuý sang nước khác; và xem “họ sống như nào” ở đất nước đã chiếm được.

Mỗi dân tộc hãy tự quyết định số phận, như ngạn ngữ Việt “Khôn sống; bống chết”.

Trước hết nên tìm hiểu Taliban là gì? Họ là ai?

“TALIBAN” Ở AFGHANISTAN LÀ AI VÀ TẠI SAO KHÔNG KẺ THÙ NÀO CÓ THỂ ĐÁNH BẠI HỌ?
(Bài viết trên Fb Thanh Lam Nguyen)

Hoa Kỳ đang rút quân khỏi Afghanistan và nhiều nhà bình luận chính trị coi đây là một thất bại trong cuộc chiến chống Taliban. Có rất nhiều lời bàn tán về lực lượng Taliban này, nhưng ít người giải thích được họ là ai và tại sao họ lại bất khả chiến bại đến vậy?

Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu một chút về những điều cơ bản.

1. Taliban không phải là một sắc tộc.

Trái ngược với suy nghĩ của một số người, Taliban hoàn toàn không có quốc tịch và cũng không phải là dân tộc thuộc bất kỳ khu vực cụ thể nào.

Trong hàng ngũ Taliban có nhiều người Uzbekistan, Tajik, Pakistan, Chechnya, Ả Rập, v.v. Có thể có cả người Nga ở đó.

2. Họ không chỉ có ở Afghanistan.

Từ trước đến giờ, nói đến Taliban là người ta nghĩ đến các chiến sự diễn ra tại Afghanistan. Tuy nhiên, Taliban cũng tiến hành các hoạt động của họ bên ngoài lãnh thổ nước này. Ví dụ, có cả một nhà nước Taliban trên thế giới – Waziristan. Đúng, “nhà nước” này không được ai công nhận và nó đang chiếm một phần lãnh thổ của Pakistan. Quân đội Pakistan vốn không phải dạng vừa (họ cũng có vũ khí hạt nhân). Nhưng ngay cả đội quân này cũng không thể làm gì được Taliban, và do đó lực lượng này đã cai quản Waziristan từ năm 2006.

3. Taliban có nghĩa là học sinh

Trong ngôn ngữ Ả Rập có từ “Talib”, được dịch là “học trò”, “học sinh”, “học sinh của một madrasah” (trường tôn giáo). Từ tiếng Ả Rập từ này đã chuyển sang ngôn ngữ Pashto (một trong những sắc tộc sinh sống ở cả Afghanistan lẫn Pakistan). Trong ngôn ngữ của họ, vĩ tố “-an” đã được thêm vào từ “Talib”, với nghĩa là số nhiều.

Do đó, “Taliban” là “những học sinh, sinh viên”. Và “Talib” là một trong những đại diện của Taliban. Đương nhiên, họ coi mình là sinh viên không phải vì họ học trong các trường đại học, mà vì họ dấn thân theo lý tưởng của đạo Hồi.

Phong trào Hồi giáo Taliban bắt nguồn vào năm 1994 từ những người Pashto theo học tại các chủng viện Hồi giáo ở Pakistan và vào năm 1996 nó đã giành chính quyền trên khắp Afghanistan.

4. Những người Islamists là ai?

Nói một cách đơn giản, các phần tử Islamists (trong đó Taliban là một nhánh) là một bộ phận của đạo Hồi tìm cách thiết lập luật Sharia làm chủ đạo trong nhà nước và xã hội.

Luật Sharia thì chắc chúng ta đã biết sơ qua. Điều quan trọng cần hiểu ở đây là không phải mọi người theo đạo Hồi đều là Islamists. Ví dụ, người Hồi giáo cũng sống ở Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan hay Bashkiria…, nhưng họ sống theo luật tục và không tuyên truyền luật Sharia. Vì vậy, họ không phải là người Islamists.

Các trào lưu Islamisme nổi tiếng nhất hiện nay, ngoại trừ Taliban, là:
– Hamas ở Palestine (đang chiến tranh với Israel),
– Hezbollah ở Lebanon,
– ISIS ở Syria và Iraq,
– Tổ chức anh em Hồi giáo ở Ai Cập,
– Al Qaeda…

Tổng cộng có hàng chục giáo phái như vậy.

5. Taliban muốn gì?

Nói một cách ngắn gọn và theo nghĩa bóng, Taliban muốn thời Trung cổ quay trở lại Afghanistan (và ở mọi nơi khác).

Đây không phải là một uyển ngữ, cũng không phải là lời mỉa mai. Taliban đang theo đuổi một cách có ý thức và có mục đích một chính sách mà theo đó xã hội phải sống theo cách giống như nó đã sống trong thời kỳ xuất hiện của đạo Hồi.

Đó là, họ tin rằng tất cả những tiến bộ, khoa học, giáo dục, quan hệ thế tục hiện nay đều chống lại Thánh thần và phải bị loại bỏ. Mọi người nên sống trong các làng mạc và theo nghề nông như tổ tiên ngày xưa.

Những hoạt động bị cấm nghiêm ngặt ở Taliban :
– Âm nhạc và nhạc cụ
– Máy tính, các thiết bị thông minh, internet
– Cờ vua
– Hội họa, điện ảnh, điêu khắc
– Nói chuyện về tình dục, thể hiện sự thân mật nơi công cộng (chẳng hạn như hôn nhau), v.v.

Phụ nữ không cần có học vấn. Ngoài ra, họ còn bị cấm làm việc, cấm xuất hiện trên đường phố mà không có chồng hoặc người thân nam giới đi cùng, cấm được điều trị bởi các bác sĩ nam, v.v.

Nói tóm lại, Taliban là bộ phận chính thống nhất, bảo thủ nhất của người Hồi giáo, họ đang cố gắng tối đa để lùi sâu vào quá khứ, để “cho đến ngày xưa”.

6. Tại sao không ai có thể đánh bại Taliban?

Không phải chỉ có Hoa Kỳ quần nhau mẻ đầu sứt trán với họ suốt 20 năm rồi cũng phải lui quân. Người Pakistan cũng không thể trục xuất Taliban khỏi lãnh thổ của họ. Và chính phủ Afghanistan hiện tại cũng đang trong giờ phút thất thủ chẳng khác gì Sài gòn năm 1975.

Có nhiều lý do giải thích cho khả năng bất khả chiến bại của mấy ông râu rậm này, nhưng lý do chính có vẻ như sau: Taliban đang dựa vào sự ủng hộ của phần lớn xã hội Afghanistan để tiến hành chiến tranh du kích.

Những gì vừa được mô tả ở trên, tất cả những điều cấm chỉ có ở thời trung cổ, nghe có vẻ điên rồ là đối với chúng ta thôi. Còn với một ông nông dân Afghanistan lam lũ sống ở đâu đó trên núi cao và dưới hẻm sâu, những ý tưởng như vậy lập tức gợi lên tiếng lòng đồng điệu.

Taliban đang quảng bá những ý tưởng thu hút đa số người dân Afghanistan, cụ thể là nông dân. Đó là lý do tại sao bất kể Hoa Kỳ chiến đấu với Taliban như thế nào, quân số của lực lượng này vẫn không ngừng tăng lên.

Vào năm 1995, khi mới xuất hiện ở Afghanistan, họ chỉ có 25.000 người và năm 2000 họ đã có 110.000 người, tức là số người tham gia phong trào này đã tăng hơn gấp bốn lần.

Sau đó, vào năm 2001 quân đội Mỹ tiến vào Afghanistan và quân số Taliban, vì những lý do dễ hiểu, đã giảm xuống còn 10.000 hoặc thậm chí ít hơn. Và, có vẻ như đây là một chiến thắng! Người Mỹ có thể tự hào cắm lá cờ của mình lên mảnh đất này. Nhưng không…

Sau đợt tấn công đầu tiên, Taliban bắt đầu tăng quân số trở lại. Vào năm 2010, họ đã có gần 30.000 người, năm 2015 là 60.000 người và hiện tại, vào thời điểm quân đội Mỹ rút quân, quân số Taliban đã bằng hoặc thậm chí vượt quá mức năm 2000.

Điều này có nghĩa: bất chấp chiến tranh ác liệt và bom đạn, chết chóc, những người nông dân Afghanistan vẫn đang rời bỏ nhà cửa, ruộng vườn để đi theo Taliban vì lý tưởng của phong trào này đáp ứng được niềm tin của họ.

Fb Thanh Lam Nguyen