Làm sales kinh doanh như thế nào?

755 xem

– Ngày mới vào nghề mình có ngày gọi tới 300 cuộc gọi, kỷ lục có tuần mình diệt hết 1700 data sếp giao. Sếp hỏi: “Sao giao 2 tuần mà em lại cố làm hết trong 1 tuần thế”.

=> Em muốn sàng lọc hết đống data này xem thật sự có bao nhiêu cơ hội không thì chuyển hướng khác. Đó là cách sống với số.

– Sau đó mình làm cho 1 trung tâm tiếng Anh, 1 ngày mình đi khoảng 7 tòa nhà để tiếp cận tất cả các công ty trong tòa nhà chào sản phẩm.Tiếp cận xong chả thấy kết quả đâu, làm đúng thậm chí còn làm tốt hơn các chỉ số sếp giao nhưng doanh số không có.

=> Sau này nhìn lại hóa ra mình chọn sai cách tiếp cận, nhưng công ty chả quan tâm họ chỉ quan tâm đến số.

– Tiếp đó mình lại làm sales cho 1 cty phần mềm. Chuyện ly kỳ lắm. Cách mình chọn tiếp cận KH là qua điện thoại. Nhưng khác ngày xưa lần này kịch bản của mình văn vẻ lắm, gọi nhát nào chết nhát đấy luôn.

=> Từ đúc rút ra bài học: “làm gì thì làm phải chuẩn bị kỹ kịch bản cho nó kể cả là bạn đã làm nó rất nhiều lần.

– Rồi 1 thời gian mình lại quay lại với tiếng Anh nhưng cho trẻ em. Mình nhớ có đợt học sinh đang học con buồn ị, đi vs xong nhưng không có mẹ ở đó, con cũng không biết “chùi đít” thế là chú lại vào chùi cho con. Bữa sau các mẹ rất quý.

=> Tự nhiên thấy một điều, đôi khi không phải là mâm cao cỗ đầy cái gì đó hào nhoáng mà chính những cái đơn giản nhất nhưng lại thật tâm lại khiến KH quý và yêu.

Nên nếu để trả lời các bạn làm sales là làm gì mình sẽ kể ra n cái công việc như vậy. Mỗi bạn sẽ có 1 cách cảm nhận riêng và đúc kết riêng.

Mình thích cách các bạn tư duy về nghề sales như vậy: RẤT ĐỜI nhưng KHÔNG NHẠT.