Hàng trăm di dân xin tị nạn tại biên giới Mexico-Mỹ

517 xem

Hàng trăm di dân xin tị nạn lội qua con sông Rio Grande dọc biên giới Mexico-Mỹ chờ được cứu xét đơn xin tị nạn.

Khi Hoa Kỳ đang rút quân khỏi Afghanistan và Taliban lên nắm quyền thì người dân tháo chạy đi nhiều nơi, trong đó Mỹ là quốc gia họ chọn để đến nhiều nhất.

Ông Ernesto, di dân Haiti 34 tuổi, từ một trại di dân tại Del Rio, Texas, hôm 16/9 lội nước trở lại Ciudad Acuña của Mexico để mua nước và thực phẩm. Ông cho biết đây là lần thứ tư ông phải làm như vậy, kể từ khi đến Mỹ sáng 13/9.

Reuters chứng kiến hàng trăm di dân khác, hầu hết là người Haiti nhưng cũng có người Cuba, Venezuela và Nicaragua, lội qua sông Rio Grande trở lại Mexico để mua các vật phẩm cần thiết.

Hải quan và Tuần tra Biên giới Mỹ (CBP) không cho biết có bao nhiêu người đang ở trong trại Del Rio. Một nhân viên CBP nói với Reuters hôm 15/9 là có khoảng 6.000 người đang có mặt tại trại này. Reuters ước tính có ít nhất 1.000 di dân dọc hai bên bờ sông.

Cảnh tượng này cho thấy những thách thức nhân đạo mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đang đối mặt trong lúc số ca bắt giữ di dân bất hợp pháp tại biên giới đã lên mức cao nhất trong 20 năm qua. Mỹ đã bắt giữ hơn 195.000 di dân tại biên giới Mexico vào tháng 8, theo dữ liệu chính phủ công bố ngày 15/9.

Tuần tra Biên giới cho hay đang tăng cường nhân viên tại Del Rio để tạo điều kiện dễ dàng cho “tiến trình cứu xét an toàn, nhân đạo và trật tự” và rằng nước uống, khăn và nhà vệ sinh dã chiến được cung cấp, trong khi di dân chờ được chuyển đến các cơ sở tạm giữ.