Công chúa Mỵ Châu có con hay không!?

919 xem

Truyền thuyết “thành Ốc, nỏ Thần” hay “Mỵ Châu – Trọng Thủy”, “áo lông ngỗng, ngọc trai, giếng nước Cổ Loa”… thì chắc ai cũng biết đến ít nhiều rồi, vậy Mỵ Châu lấy Trọng Thủy có con hay không? người con đó là ai?… Đây là điều lý thú chắc không mấy người được rõ. Nay từ nguồn “ảo không phải bảo”, xin giới thiệu thông tin về người con của Mỵ Châu cho mọi người được rõ, đọc giải trí thưởng thức trong ngày làm việc cuối tuần ?

Không có sử liệu nào ghi chép chuyện công chúa Mỵ Châu có người con nào với Trọng Thủy hay không, trừ một số nguồn cho biết thời gian ở rể của Trọng Thủy là khoảng 3 năm.

Về chuyện con cái của Mỵ Châu, riêng có sách “Thiên Nam ngữ lục”, tác phẩm khuyết danh viết bằng chữ Nôm ra đời khoảng cuối thế kỷ XVII lại cho biết thông tin thú vị rằng, Mỵ Châu có một người con trai. Cậu bé này rất được ông ngoại là An Dương Vương yêu quý, vua còn dự tính sau này sẽ truyền ngôi vị cho cháu, chính vì thế ông càng mất cảnh giác. Theo sách này, chỉ một năm sau ngày cưới, Mỵ Châu đã mang thai và sinh con:

Xương chu giồng ắt nở sen,
Năm sau nàng Mỵ mỗ liền có thai.
Mãn nguyệt sinh đặng con trai,
Diện mạo hiền tài, tư chất thong dong.
An Dương dấu nể trong lòng,
Lấy làm khí huyết, sinh cùng thịt xương.
Nâng niu xem bằng ngọc vàng,
Yêu con dấu Mỵ chẳng phương chút rời.
Chẳng con trai, đã cháu trai,
Thôi ông, thời cháu dễ ai mó vào.

Tuy nhiên cậu bé này đã được Trọng Thủy đưa theo về nước khi lấy lý do thăm cha mẹ, lại tỏ ý rằng đề phòng có người nối dõi dòng họ mình lỡ xảy ra chuyện can qua. Trọng Thủy nói với Mỵ Châu rằng:
Anh đem vương điệt về cùng,
Thấy con cho tả thuở lòng nhớ em.
Phòng khi binh cách chẳng toàn,
Để giữ chúng rắp giữ gìn Quảng Đông.

Theo sử sách, vì Trọng Thủy tự vẫn nên trước khi qua đời vào năm Canh Thìn (137 TCN) ở tuổi 121, Triệu Đà (tức Triệu Vũ Đế) đã truyền ngôi cho cháu đích tôn là Triệu Hồ (con của Trọng Thủy). Không có tài liệu cho biết mẹ của Triệu Hồ (tức Triệu Văn Vương) là ai, theo sách Thiên Nam ngữ lục, mẹ của Triệu Văn Vương chính là công chúa Mỵ Châu:

Triệu Hồ vâng chiếu trị vì,
Vốn chưng Trọng Thủy hẳn là đích tôn.
Mưu do ngày trước cầu hôn,
Đổi Linh Quang nỏ được cơn cứ này.
Loa thành xuống giếng bấy chầy,
Con đi làm chí truyện rày đã cam.

Nếu chuyện này đúng như vậy thì trong người vị hoàng đế thứ hai của nước Nam Việt, có đến 2/3 là dòng máu Việt, bởi mẹ của Trọng Thủy (bà nội của Triệu Văn Vương) cũng là người Việt (bà là Trình thị hoàng hậu, quê ở làng Đồng Xâm nay thuộc xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, Thái Bình. Hiện ở đây vẫn còn đền thờ bà và Triệu Vũ Đế).

………..HPL……………

(p/s: Ảnh minh họa trong bài này là hình ảnh về lăng mộ và các di vật quý trong lăng mộ của vua Triệu Văn Vương (Triệu Hồ, còn có tên khác là Triệu Mật/Triệu Mô), đây chính là người con của công chúa Mỵ Châu. Lăng mộ của vị vua này được phát hiện cách nay chừng 20 năm tại thành phố Quảng Châu, của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc),

( Facebook Hùng Phong Lê)