Câu chuyện ngắn về đất đai đường xá của Bali indonesia 2019

528 xem

Về luật đất đai đường xá của Bali indonesia

Indo có đầy đủ quy hoạch đất, luật xây dựng, khu quy hoạch không được xây dựng ( greenzone)… blabla. Nhưng có một luật đè lên tất cả,đó là trong hiến pháp Indo quy định rõ là mỗi CÔNG DÂN đều được quyền có một có một mái nhà che mưa che nắng….và Đe’o có thằng đảng nào, tổng thống nào, đô thị nào dám bước qua cái luật này.

Điều đó có nghĩa là mỗi chủ đất đều có quyền xây trên mảnh đất của mình một cái nhà xinh xinh, không cần phải xin phép ai ngoài việc báo cho làng, sau đó nhà nước phải đến cấp điện nước đầy đủ.
Shortcut Canggu từng là 1 con đường tự phát của chủ đất nhiều năm trước, được đắp xuyên qua ruộng, đem VLXD vào xây nhà, với 1 lằn đường vừa đủ cho xe truck nhỏ.
Sau đó có lẻ các chủ đất khác vì thấy thuận tiện nên kết nối vào. Và bây giờ thật sự không ai biết chủ đất là ai, ở đâu…nhưng chiều rộng con đường thì tuyệt đối không đổi ngoài việc lát them gạch lên.(chắc vì không được phép chủ đất)

Và quá tải: Vì shortcut này tiết kiệm được khoảng 4-5km, tương đương 1 tiếng xe hơi và 30 phút xe máy nên hầu như toàn bộ xe dịch vụ, và dân cư đều dồn vào nó nếu cần di chuyễn giửa 2 bải biển. Và cực kỳ nhiều chuyện bi hài xoay quanh nó.

1. Trong các đề tài trong cộng đồng người Bali và NN thì từ shortcut Canggu được bình luận nhiều nhất, và hài hước nhất.
2. Làng có vài lần cố gắng cải thiện tình hình bằng cách cắm cột cấm xe hơi…và điều này được cộng đồng qua hàng loạt vụ cá cược vui rằng cái cột sẽ trụ lại bao lâu sau khi mặt trời lặn. Và thực tế chưa 1 cột nào sống qua được 1 đêm.
3. Rất nhiều nhà đầu tư muốn mua ruộng, làm 1 con đường thu phi nhưng làng và cộng đồng quyết liệt phản đối, thích kẹt xe và free hơn.
4. Kẹt xe từ 15p đến 1 tiếng, và những người bị kẹt xe tại shortcut là những người kẹt xe vui nhất quả đất, dù là nắng 35 độ, họ không tức giận, bấm còi dù thằng đối diện sai 1000%.
6. Chắc là đoạn đường coa xe lọt ruộng nhiều nhất quả đất…
Nói chung ở lâu tại Bali có những story hay cực kỳ, nó đậm chất bản sắc, rất bảo thủ nhưng lại có ý nghĩa nhân văn…

 Sưu tầm