Cách nhận biết mật ong thật và giả

303 xem

Hôm trước, mình có hứa hẹn sẽ viết một bài về cách nhận biết mật ong thật – giả. Thật ra thì cũng không biết viết gì cả =)). Viết ngắn thì không đủ ý, còn viết dài thì đọc buồn ngủ dễ sợ.

Chúng ta đều biết rằng thực vật có hoa thì có cả trăm, cả ngàn, trăm ngàn,… loài luôn ấy chứ. Các anh, chị, em, chú, bác ong cũng thế. Có rất nhiều loài ong: ong mật, ong ruồi, ong bắp cày, ong nghệ, ong khoái, ong bầu,…Vì vậy mà mật lấy được từ các loài cũng rất đa dạng, phong phú.

Mật ong có loại nhiều ga, ít ga, và cả không có ga. Có loại mật đông đường, loại không đông đường hoặc chỉ đông đường một phần. Tạm gọi là mật kết tinh khi gặp nhiệt độ thích hợp dưới 18 độ C ( mật để ngăn mát). Lại nói về màu sắc, thì có mật màu nâu nhạt, nâu sậm, lại có loại trắng đục ( mật ong hoa trắng) hay vàng nhạt như dầu olive ( mật ong bạc hà),… Rất nhiều đặc tính mà mình kể bên trên nếu chỉ nhìn bằng mắt và nếm bằng miệng thì rất khó phân biệt được chính xác lắm.

Vậy thì làm thế nào để biết mật ong thật – giả?
Để mình nói tiếp nha.

Xét về yếu tố vị trí địa lý, khí hậu của mỗi vùng miền mà mật ong cũng khác nhau dù cùng là ong ruồi hay ong mật,…. Nếu ở Cà Mau quê mình, khi bạn nếm thử mật ong ruồi trong tự nhiên sẽ thấy mật như có chút mặn mặn pha lẫn cái vị ngọt tự nhiên, sờ thử mật và chà thì nóng ran, mật thơm nhẹ mùi cỏ nếu lấy ở trong các đám lau sậy. Tổ ong ruồi thường rất bé, phải gom nhiều lần mới được vài xị mật.

Ngược lại, ong ruồi lấy ở vùng rừng một số tỉnh như Đồng Nai, Bình Thuận,…mật không có vị mặn này. Khi nếm vị ngọt vừa, kết thúc ở cổ họng là vị ngọt thanh, mật màu cánh gián, nếu bảo quản trong chai không cẩn thận thì có thể bị hiện tượng nổ cả chai do khí gas mạnh. Đây là hiện tượng hết sức bình thường của mật ong khi mới thu hoạch.

Ủa tui đang lan man gì thế này? Chưa vô chủ đề chính luôn!!!!

Khi mua mật ong về, nhiều bạn thường hay thử mật ong với những chỉ dẫn trên internet. Nhưng mình khuyên là những cách trên đó chỉ dùng để thử mật ong đậm hay loãng mà không biết được mật nuôi hay tự nhiên, hoặc đường/không đường. Để mình ví dụ vài cách:

Hôm trước mình có quay video để mật ong trong nước.Mật ong không tan, đọng xuống đáy chén. Mật đó được khai thác vào đầu mùa khô ( tháng 11) nên rất đặc.

Lại một cách khác là thử mật ong trong tủ lạnh. Có một điều thú vị là bản thân mật ong cũng chứa đường nên khi gặp nhiệt độ thích hợp thì sẽ kết tinh thành những hạt nhỏ li ti. Ở nước ngoài, vào mùa lạnh thì mật ong cũng kết tinh. Nên với cách thử này dù là mật nuôi hay tự nhiên thì đều kết tinh nếu bảo quản trong ngăn mát. Bởi vậy, nhà mình luôn nhắc khách không bảo quản mật trong tủ lạnh. Mật ong vốn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, miễn không quá nóng, quá lạnh.

Thử mật ong bằng cách để trên giấy xem mật có thấm nước không? Nếu là mật ong mùa nắng thì cách này bạn có thể thử vì mật rất đặc, và vo tròn trên giấy. Nhưng với mật mùa mưa loãng, dù làm thế nào thì mật cũng thấm qua giấy thôi, mật ong chứa đường và nước trong tự nhiên. Đó là sự thật về mật. Đừng thử, vô ích đó.

Mỗi vùng miền lấy mật khác nhau. Chưa nói là cùng một chỗ có mật nhưng lấy khác mùa thì mật cũng sẽ khác. Không phải bất cứ ai mua mật về đều đem vào những trung tâm xét nghiệm để phân tích thành phần hoặc những người bán mật ong kiểu hộ gia đình nhỏ họ cũng không làm điều đó. Giấy chứng nhận cũng chỉ là một tờ giấy!

Cuối cùng, bí kíp quan trọng đó là CHỈ CÓ NGƯỜI BÁN MỚI BIẾT MẬT THẬT HAY GIẢ. Người mua có thể nhầm nhưng người bán thì không. Vì vậy, mình cứ xem xét lựa chọn chỗ uy tín mà mua thôi. Mật được kiểm tra hoặc nếu không vừa ý thì đem đổi thoải mái. Với mình là thế.

Bài viết của mình không nhằm mục đich PR cho sản phẩm nhà mình bán mà chỉ là ý kiến cá nhân. Là người bán mật, mình cũng phải thử qua mật ong của 1 số vùng khác. Mình luôn muốn là khi khách hỏi mình mật đó ra sao, mùi sao, và thế nào thì mình đủ tự tin để trả lời!

P/s: Puti’s House là sốp tui nha. Buôn Bán linh tinh kiếm bánh cho em bé Bơ ^^